ĐÁ KHÔ – SẢN PHẨM HỮU ÍCH TRONG ĐỜI SỐNG

Hiện nay, ĐÁ KHÔ là một mặt hàng được nhiều khách hàng ưa chuộng trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống hàng ngày và vận chuyển đi xa. Sạch sẽ, tiện lợi, tiết kiệm, thời gian giữ lạnh lâu, an toàn cho người dùng là những ưu điểm của Đá khô khiến khách hàng cảm thấy hài lòng, tin tưởng lựa chọn sản phẩm này.

Vậy Đá khô là gì? Đá khô có những công dụng cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viêt này:

Đá khô là gì?

Đá khô hay còn gọi là đá khói, đá gel, đá sợi, đá CO2, băng khói… được sản xuất từ khí dioxit carbon (CO2), có đặc tính là lạnh sâu tới âm 79oC, màu trắng, không mùi, thể rắn, không tan chảy mà thăng hoa, bốc hơi thành khí. Người ta thường gọi đá khô là “Đá nửa ngày không tan”.

 

Đá khô có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực với các chức năng khác nhau.

 

Những công dụng của Đá khô:

  1. Sử dụng Đá khô để giữ lạnh, bảo quản thực phẩm tươi sống

Với độ lạnh cực sâu, Đá khô được dùng để giữ lạnh thực phẩm, hải sản, trữ sữa, kem, các mẫu sinh học và các mặt hàng dễ hỏng khác.

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của đá khô và thường dùng ướp lạnh kem, rau củ quả hay thủy hải sản phục vụ xuất khẩu.

Khi đá khô “thăng hoa” sẽ trở thành khí CO2 để bao bọc lấy thực phẩm, tránh vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và làm hỏng thực phẩm, giữ cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon và bảo quản lâu.

  1.  Sử dụng Đá khô để tạo hiệu ứng sương mù trên sân khấu, tiệc cưới:

Đá khô khi gặp nước sẽ bị hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù màu trắng bay là là mặt đất.

Sử dụng đá khô để tạo khói cho sân khấu nhỏ ở các nhà hàng, vũ trường sẽ tiết kiệm chi phí và nhanh gọn hơn nhiều so với dùng máy tạo khói.

  1. Sử dụng Đá khô để vệ sinh công nghiệp

Đá khô giúp làm sạch kim loại trong vệ sinh công nghiệp. Các viên nhỏ băng khô được bắn vào bề mặt cần làm sạch. Băng khô không cứng như cát, nhưng nó tăng tốc quá trình bằng sự thăng hoa để “không còn gì” tồn tại trên bề mặt cần làm sạch. Đá gần như không tạo ra nhiều bụi gây hại cho lá phổi của các công nhân.

Trong công nghiệp nặng đá làm cho công việc lắp ráp vòng bi, lót trục được dễ dàng hơn. Các chi tiết bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít khao.

  1. Sử dụng Đá khô trong lĩnh vực Y tế, bảo quản thi hài

Đá khô được dùng nhiều trong các cơ sở y tế, bệnh viện để bảo quản vắcxin, mẫu sinh học, máu, lưu trữ mô (nội tạng, bộ phận cơ thể) vì đá khô có tính lạnh và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Đá khô cũng được dùng để bảo quản các thi thể, xác ướp.

Tin Liên Quan